loader image
anh header

Sau “đỉnh sóng” chung cư, Đất nền phân khúc giá rẻ sẽ đón “cơn sốt”?

Trải qua thời gian gần đây, không chỉ có phân khúc chung cư gây ra biến động lớn, mà thậm chí cả đất nền ở vùng ven của Hà Nội cũng đang bắt đầu sôi động.

Đọc thêm: ĐẤT NỀN LIỀN KỀ ỦY BAN, CHỢ, TRƯỜNG TIỂU HỌC, TRẠM Y TẾ (CHỈ 20M) giá 198 triệu sỡ hữu ngay 250m2 (100m2 thổ cư) Ngân hàng cho vay 50%, sổ hồng sẵn, công chứng ngay,  Click vào đây

Từ giữa năm 2022 đến nay, giá chung cư tại Hà Nội liên tục tăng cao. Từ đầu năm nay, chung cư đã trở thành phân khúc có sự biến động mạnh mẽ trên thị trường bất động sản, với mức tăng gần 20% chỉ trong thời gian ngắn.

Không chỉ riêng chung cư, gần đây, thị trường đất nền ở vùng ven Hà Nội cũng bắt đầu sôi động trở lại. Cụ thể, những mảnh đất có giá từ 2 – 3 tỷ đồng đang được các nhà đầu tư ưa chuộng.

Đất nền vùng ven Hà Nội, TP.HCM sẽ có cơn sốt (Ảnh dự án Calista Lộc An - Địa ốc Nam Long)
Đất nền vùng ven Hà Nội, TP.HCM sẽ có cơn sốt (Ảnh dự án Calista Lộc An – Địa ốc Nam Long)

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy thị trường bắt đầu “hồi phục”. Quan tâm đến đất nền trong hai quý cuối năm 2023 chỉ đạt 44% của đỉnh sốt năm 2021, nhưng vào quý I/2024 đã tăng lên mức 48%.

Ở miền Bắc, nhu cầu mua đất nền tăng mạnh ở một số huyện ngoại ô của Hà Nội, như Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức, với mức tăng từ 1,7 đến 2 lần so với quý I/2023.

Một số chuyên gia dự đoán rằng thị trường đất nền sẽ tiếp tục tăng giá từ quý II năm nay. Tuy nhiên, khó có thể xảy ra tình trạng “sốt” như trước.

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, sau khi giá chung cư ở phía Bắc tăng trên 10% trong 6 tháng vừa qua, phân khúc đất nền cũng sẽ tăng theo. Bởi vì các sản phẩm bất động sản này có ảnh hưởng tương tác lẫn nhau.

“Gần đây, chúng ta đã thấy thị trường đất nền quanh Hà Nội và các tỉnh lân cận Thủ đô có sự cải thiện rõ ràng về thanh khoản”, ông Quyết chia sẻ. Ông cũng nhấn mạnh rằng, giá đất nền có tăng nhưng chỉ là thoát khỏi “đáy” giảm giá. So với cách đây một năm, biên độ giá đất nền hiện tại vẫn chưa bắt kịp, đang ở mức 70-80%. Rất nhiều khu vực đất nền đã phải cắt lỗ 30-40% trong thời gian vừa qua, và giá mới đã phục hồi khoảng 10-15%.

“Giá đất nền hiện nay vẫn thấp hơn so với cách đây một năm”, ông Quyết thêm.

Rất nhiều Nhà đầu tư sẵn sàng "xuống tiền" cho phân khúc đất nền sổ hồng sẵn, giá rẻ 100-300 triệu đồng
Rất nhiều Nhà đầu tư sẵn sàng “xuống tiền” cho phân khúc đất nền sổ hồng sẵn, giá rẻ 100-300 triệu đồng

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền trong 3 tháng qua, từ thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán, giao dịch đất nền có sự tăng trưởng rõ rệt. Thêm vào đó, thông tin từ nhiều đơn vị môi giới phân khúc này cho thấy, đã có sự tăng mạnh trong việc mua đất nền từ nhóm nhà đầu tư phía Bắc và cả những nhà đầu tư “lớn” đổ về TP.HCM và các khu vực ven.

“Chúng tôi từng dự báo rằng đất nền có thể là phân khúc có sự cải thiện chậm nhất trên thị trường, và có thể không có tín hiệu cho đến cuối năm 2024. Tuy nhiên, phân khúc này đã thể hiện sức hút của mình sớm hơn. Trong 3 tháng đầu năm, thị trường đã thấy nhiều nhóm đầu tư “cá mập” săn mua đất nền số lượng lớn. Điều này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn dự kiến, có thể từ quý II năm nay”, ông Tuấn nói.

Ông cũng lý giải rằng sự hồi phục sớm của thị trường đất nền được thúc đẩy bởi hai yếu tố chính là sự thay đổi của 3 luật mới có hiệu lực từ năm 2025 và sự “bão hòa” của các kênh đầu tư khác.

Tuy nhiên, ông Tuấn nhấn mạnh rằng không phải tất cả các sản phẩm đất nền đều có thể tăng giá và được thị trường chấp nhận. Chỉ những sản phẩm đất nền có pháp lý sạch, vị trí tốt, gần hạ tầng hoặc các khu công nghiệp, có khả năng tạo ra giá trị thương mại mới, mới được người mua săn đón và có khả năng tăng giá trong tương lai. Tuy nhiên, ông cho rằng đà tăng giá của đất nền sẽ khó có thể mạnh mẽ như giai đoạn cao điểm trước đó và khó xuất hiện tình trạng tăng giá “sốc” như trước đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Facebook
Gọi 0964.28.28.28