loader image
anh header

Làn sóng săn đất nền tỉnh Quý 2.2024, nhà đầu tư đang tính toán điều gì?

Sau đợt sóng chung cư và nhà đất thổ cư tại Hà Nội tăng giá mạnh, nhiều nhà đầu tư đang “săn lùng” đất nền tỉnh xa, tỉnh có nhiều khu công nghiệp và đón đầu hạ tầng giao thông đang hoàn thiện chờ đợi một “làn sóng” tăng giá đất mới.

Đọc thêm:  ĐẤT NỀN BÌNH PHƯỚC LIỀN KỀ ỦY BAN, CHỢ, TRƯỜNG TIỂU HỌC, TRẠM Y TẾ chỉ với 200 triệu sỡ hữu ngay 170m2 (100m2 thổ cư) Ngân hàng cho vay 50%, sổ hồng sẵn, công chứng ngay,  Click vào đây

Chị Thanh Phương, một môi giới dày dạn kinh nghiệm tại quận Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ, thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư nhờ chị kết nối với môi giới nhà đất tại một số tỉnh phía Bắc và Tây Bắc như Lào Cai, Bắc Giang, Thái Nguyên… để tìm mua đất. Những nhà đầu tư này nhận định giá nhà đất tại Hà Nội và vùng ven đô đang ở mức quá cao, không còn cơ hội tăng bằng lần nên chuyển hướng sang đất nền các tỉnh.

Mới đây, chị cũng đã kết nối thành công cho anh Tuấn Quang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mua được 3 lô đất tại huyện Lạng Giang, Bắc Giang với giá 1,3 tỷ đồng/lô đất 100 m2. Chị Thanh cho biết, giá đất tại Bắc Giang thời gian qua giảm mạnh và đang có dấu hiệu đi ngang, thanh khoản thấp. Nên đây là cơ hội nhà đầu tư đón sóng giá tăng vào thời gian tới.

Khu vực phía Nam, Riêng ở phân khúc đất nền, theo ông Phan Vi, hiện sức cầu có dấu hiệu gia tăng. Nguồn cung khá đa dạng ở các tỉnh thành như Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh. Các nhà đầu tư sau khi quan sát suốt 2-3 năm qua đã nắm được nhịp tăng giảm mỗi khu vực và bắt đầu xuống tiền.

Theo ghi nhận, thị trường đất nền phía Nam mới “gợn sóng”, xuất hiện các giao dịch thì tâm lý chủ đất cũng “nhấp nhổm” muốn tăng giá. Hiện đã có trường hợp môi giới sau khi thỏa thuận với khách hàng, gần tới giai đoạn chốt giao dịch thì chủ nhà thông báo “đổi giá”. Có trường hợp chủ đất gửi môi giới ra hàng nhưng sau đó “rút lại” để đợi bán giá khác.

Làn sóng săn đất nền tỉnh ở các khu vực phía Đông như Bình Dương Bình Phước đang là thị trường chủ đạo khu vực phía nam
Làn sóng săn đất nền tỉnh ở các khu vực phía Đông như Bình Dương, Bình Phước đang là thị trường chủ đạo khu vực phía nam

Vị này phân tích, 2 năm nay, thị trường xuất hiện các nhà đầu tư ôm đất nền nhưng tâm lý đầu tư vội, chưa tính toán thanh khoản cá nhân. Khi thị trường đi xuống, kinh tế chậm, họ vội bán tháo để dịch chuyển mô hình đầu tư. Trong giai đoạn này cũng xuất hiện hiện tượng nhiều nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa khi thấy giá đất hạ nhiệt. Nhiều chỗ bán tháo cắt lỗ. Tâm lý muốn mua nhà đất xuất hiện khá nhiều. Hiện tại, nhiều người “sợ bỏ lỡ cơ hội” nên đưa ra quyết định nhanh hơn.

Còn anh Phúc (Nam Từ Liêm, Hà Nội), tính hướng đầu tư xa hơn, khi anh mua đất tại Thành phố Lào Cai, nơi các dự án vừa xong hạ tầng để được mức giá tốt nhất. Theo anh Phúc, tới đây thành phố này sẽ đẩy mạnh phát triển giao thương với Trung Quốc. Hơn nữa, tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội sẽ được nâng cấp, mở rộng, thời gian chạy về Hà Nội được rút ngắn, thì đây chính là bước đón đầu xu hướng phát triển bất động sản trong tương lai gần.

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản mới đây đánh giá, khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực thi hành, các sản phẩm phân lô bán nền sẽ bị tác động rất lớn. Nguồn cung bị hạn chế trong khi nguồn cầu vẫn khá cao. Vì vậy, giá đất nền sẽ tăng lên. Tuy nhiên chỉ tăng ở một số khu vực nếu có thông tin về quy hoạch, hạ tầng rõ ràng.

Bên cạnh đó, phân khúc đất nền đã có sổ hoặc thuộc các dự án có pháp lý hoàn thiện, hạ tầng giao thông đồng bộ, vị trí liền kề các khu dân cư, khu công nghiệp, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố đã và đang sở hữu những điểm sáng nhất định, được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn.

Về lâu dài, sức hút của đất nền sẽ rất khó giảm. Phân khúc này luôn được lòng giới đầu tư nhờ nhiều yếu tố, điển hình là tâm lý chuộng nhà gắn liền với đất và nhu cầu tích lũy tài sản an toàn cũng như khả năng tăng lợi nhuận từ đất nền vẫn ở mức cao.

Đánh giá về tiềm năng đất nền tỉnh, ông Nguyễn Anh Quê, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, đất nền tỉnh hiện nay vẫn đang gặp khó trong thanh khoản, chủ yếu bán hòa vốn hoặc cắt lỗ.

Tuy nhiên đất nền thủ phủ các khu công nghiệp, khu du lịch, ven đô thị loại 1 trở xuống sắp tới sẽ tăng dần tính thanh khoản, tăng giá trở lại do dòng tiền từ các phân khúc chung cư, nhà đất nội đô, ven đô, tiết kiệm, Việt kiều… đổ sang. Phân khúc này sẽ tăng bật trở lại từ quý 4/2024 và đỉnh giá rơi vào năm 2028.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Facebook
Gọi 0964.28.28.28