Nhiều nhà đầu tư đang rút lượng tiền lớn từ các lĩnh vực khác như chứng khoán, ngoại hối, vàng… đầu tư mạnh vào thị trường bất động sản (BĐS) để găm giữ tài sản.

Kênh đầu tư an toàn

BĐS được nhà đầu tư nhiều kênh lựa chọn trong thời điểm dịch bùng phát đợt thứ tư. Chuyên đầu tư chứng khoán nhiều năm nhưng anh Đức (TP Thủ Đức) quyết định rút bớt nguồn tiền từ kênh này mua căn hộ với ý định cất giữ tài sản, phòng rủi ro. “Dịch ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh khiến doanh nghiệp khó khăn, thua lỗ nên đầu tư chứng khoán dự báo sẽ khó có cửa sáng trong thời gian ngắn. Vì vậy, tôi chỉ để dành lại một phần vào những cổ phiếu ở vùng an toàn, còn lại rút ra bỏ vào BĐS” – anh Đức chia sẻ. Anh Đức kỳ vọng BĐS sẽ tiếp tục tăng giá sau khi dịch được kiểm soát, kinh tế phục hồi do nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn.

Nhiều nhà đầu tư kênh ngoại hối, vàng, kinh doanh… cũng nhanh chân nhảy qua BĐS để đầu tư. Ông Trần Hải (quận 12, TP.HCM) tiết lộ do tình hình khó khăn, ông đã chuyển dòng tiền đáng lẽ để mở rộng hoạt động kinh doanh sang mua đất vùng ven. Ông lý giải dịch sẽ kéo dài, mở rộng sản xuất thời điểm này chỉ có thua lỗ nên BĐS là nơi trú ẩn an toàn.

“Từ đầu năm, nhiều nhà đầu tư trong nhóm tôi đã rút tiền từ ngân hàng, chứng khoán, vàng, vốn kinh doanh… để đi mua BĐS với mục đích cất giữ tài sản và kỳ vọng sẽ tăng giá trong tương lai” – ông Hải nói.

Trong báo cáo thị trường sáu tháng đầu năm nay, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs), nhận định BĐS đang bị đẩy giá. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, thu nhập người dân trên tổng thể bị suy giảm. Lẽ ra khi nhu cầu sử dụng sản phẩm giảm đi, giá bán cũng bị áp lực giảm. Thế nhưng thực tế thị trường lại đi ngược, cầu thực giảm thể hiện ở số lượng giao dịch giảm nhưng tổng tiền vào thị trường có nhu cầu đầu tư BĐS lại mạnh lên.

“Nguyên nhân bởi một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực, thị trường khác như chứng khoán, ngoại hối, các ngành kinh tế suy yếu đang đổ mạnh vào BĐS. Nguồn tiền thực tế vào thị trường rất lớn, nguồn hàng lại khan hiếm là nguyên nhân chính đẩy giá BĐS tăng mạnh” – ông Đính phân tích.

Báo cáo nghiên cứu thị trường quý II-2021 của kênh batdongsan.com.vn cho thấy trong quý lượt quan tâm và giá bán căn hộ chung cư tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng tại TP.HCM. Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7, dù cao điểm bùng phát dịch nhưng nhu cầu tìm mua chung cư vẫn tăng trung bình 5% so với quý trước. Giá bán phân khúc này cũng tăng 2% so với ba tháng đầu năm.

Khu vực TP Thủ Đức và quận Bình Thạnh có giá chung cư tăng mạnh nhất. Nếu khu vực TP Thủ Đức chung cư cao cấp tăng giá 2%-4%, trung cấp tăng gần 6% thì quận Bình Thạnh cũng đạt mức tăng trung bình 4%.

Rút tiền chứng khoán, vàng… đổ vào bất động sản - ảnh 1
VARs dự báo những dự án có pháp lý, chất lượng tốt sẽ vẫn hấp thụ tốt trong năm nay.

Ông Nguyễn Văn Đính cho biết giá BĐS tương lai sẽ đối mặt với áp lực phải tăng bởi nhiều yếu tố. Cụ thể như giá đất trên thị trường sau cơn sốt nhiều nơi vẫn còn ở mức cao, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ cao. Khung giá đất ở rất nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng lên 15%.

“Đáng chú ý là vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng giá đến 50%. Nhóm chi phí này chiếm tỉ trọng trên 50% giá thành đầu vào BĐS. Ngoài ra, thủ tục phê duyệt dự án kéo rất dài do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí và chi phí cơ hội là rất cao” – ông Đính lo ngại.

Vì vậy, để giữ ổn định giá nhà, cơ quan nhà nước cần đẩy nhanh hơn nữa quá trình sửa đổi quy định pháp luật để cải thiện nguồn cung cho thị trường. Đồng thời, Chính phủ cần có chính sách kiểm soát lạm phát, ổn định giá cả hàng hóa, tránh tình trạng tăng giá mạnh các yếu tố đầu vào của BĐS, đẩy giá nhà tăng cao. Hiệp hội kiến nghị cơ quan quản lý sớm kiểm soát được dịch bệnh và kích thích phát triển kinh tế ở các lĩnh vực, khác ngành BĐS. Từ đó điều chỉnh các dòng vốn nhà đầu tư về đúng mục tiêu để hiệu quả hóa nguồn lực quốc gia.

Dự báo về thị trường nửa cuối năm, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, cho biết mọi hướng đi của thị trường sẽ chịu sự ảnh hưởng nhiều từ thành công của chiến dịch tiêm chủng vaccine tới đây. Những khu vực được kiểm soát dịch COVID-19 sẽ chứng kiến sự phục hồi nhanh.

Theo ông Anh, căn hộ chung cư và nhà riêng lẻ vẫn là hai phân khúc có nhu cầu tìm kiếm cao nhất thị trường, nhất là loại hình chung cư trung cấp, bình dân, hướng đến phục vụ nhu cầu mua ở thực. Phân khúc nhà mặt phố cho thuê sẽ phải đối mặt với sự phục hồi chậm trong khi BĐS nghỉ dưỡng phải mất thêm một quý trầm lắng nữa mới tiến tới tái khởi động và phục hồi.

Dự báo thị trường nhà ở sáu tháng cuối năm

Theo báo cáo thị trường của VARs, dự báo sáu tháng cuối năm 2021, thị trường tiếp tục khó khăn vì dịch COVID-19. Kịch bản xảy ra nếu nửa cuối quý III Việt Nam ngăn chặn thành công đợt dịch thứ tư thì lực cầu sẽ hồi phục ở mức thấp, tiến tới tăng mạnh trở lại vào quý IV.

VARs dự báo tổng giao dịch trong năm nay có thể đạt tương đương 70%-80% so với năm 2020. Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp tại Hà Nội và TP.HCM nếu có hàng ra thị trường sẽ hấp thụ mạnh, đạt tỉ lệ trên 75%. Phân khúc cao cấp sẽ vẫn hấp thụ ở mức thấp, riêng phân khúc đất nền sẽ vẫn là sản phẩm được săn tìm của các nhà đầu tư.